Chả cá kho thơm là món ăn được nhiều gia đình yêu thích và xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm hằng ngày. Cách chế biến món chả cá kho dứa cũng đơn giản với các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Tuy nhiên khâu chọn nguyên liệu kho cần tỉ mỉ, thận trọng để đảm bảo chất lượng món ăn tốt nhất. Bài viết dưới đây hãy cùng bắt tay thực hiện món chả cá kho với chúng tôi nhé!
Mục lục:
Cách chế biến chả cá kho thơm hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Một trong những khâu quan trọng nhất quyết định món chả cá kho thơm có ngon hay không chính là ở bước chuẩn bị nguyên liệu. Để tạo nên hương vị độc đáo trong món ăn bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Chả cá, có thể dùng loại đã chiên sẵn.
- Dứa (thơm)
- Hành lá, hành tím, ớt
- Gia vị thông thường: bột ngọt, bột canh, tiêu, đường, nước mắm, muối, hạt nêm,…
Sơ chế các nguyên liệu
Khi đã chuẩn bị thành phần món ăn đầy đủ bạn nên bắt tay vào sơ chế nguyên liệu. Bạn cần sơ chế nhanh, cẩn thận để nguyên liệu giữ được vị tươi ngon. Các bước bắt tay chuẩn bị món chả cá kho thơm như sau:
- Chả cá sau khi mua về bạn tiến hành cắt thành những miếng vừa ăn. Ưu tiên cắt chả cá dài khoảng 2 đến 3cm và có độ dày tầm 2cm.
- Trái thơm loại bỏ hết các mắt, sau đó cắt dọc làm 4. Bạn nên cắt bỏ cùi rồi cắt thơm thành những miếng vừa ăn độ dày khoảng 0.5 đến 1cm.
- Hành tím rửa sạch cắt lát mỏng, hành lá cắt khúc dài khoảng 2 – 3cm, ớt tươi cắt lát chéo.
Thực hiện làm chả cá kho thơm
Sau khi sơ chế hết các nguyên liệu sẽ đến bước chế biến món ăn. Bạn có thể tham khảo qua cách làm của chúng tôi:
- Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi vàng.
- Tiếp đó bạn cho thơm đã cắt lát vào xào khoảng 2 phút ở mức lửa vừa. Nêm nếm thêm gia vị rồi xào thêm 3 phút cho thơm săn lại.
- Sau đó bạn cho phần chả cá vào chảo, kho thêm 10 phút trên lửa vừa rồi cho hành lá và ớt cắt lát vào, nêm nếm lại gia vị một lần nữa và tắt bếp.
- Trút chả cá đã kho ra đĩa, rắc thêm chút tiêu bắc và ăn cùng cơm nóng là ngon nhất. Chả cá sau khi kho xong sẽ có độ dai mặn vừa phải, kết hợp cùng thơm chua ngọt, cay cay của ớt, chắc chắn mọi người trong gia đình bạn rất yêu thích.
Lưu ý để có món chả cá kho thơm chuẩn vị
Với cách chế biến trên chắc chắn bạn sẽ có một nồi chả cá kho thơm đúng chuẩn. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý một vài điều sau để món ăn đạt đến độ hoàn hảo nhất.
Một số bài viết khác:
Chả cá kho thơm ngon cần có nguyên liệu chuẩn
Việc lựa chọn chả cá thơm ngon, chuẩn vị sẽ giúp món ăn của bạn tuyệt vời hơn rất nhiều. Chả cá bạn chọn mua phải được làm hoàn toàn bằng cá và thịt xay, đã được chiên vàng và bảo quản trong túi hoặc hộp hút chân không. Có rất nhiều loại chả cá cho bạn lựa chọn như: chả cá thu, chả cá basa, chả cá thác lác, cá rô phi, chả cá lăng,…
Hiện nay trên thị trường sản phẩm chả cá được bán đa dạng, phong phú. Vì vậy bạn nên thận trọng khi chọn mua chả cá tại địa chỉ uy tín, chất lượng để không ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Trong các đơn vị cung cấp chả cá thì Cửa hàng đặc sản Bá Kiến là nơi chuyên cung cấp chả cá được khách hàng đánh giá cao.
Chả cá tại Bá Kiến làm từ cá thu, cá nhạc được giã tay 100% đảm bảo độ giòn ngọt, hương thơm tự nhiên. Quy trình chọn nguyên liệu làm chả cá, chế biến cá được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng, hương vị của món ăn mang tới khách hàng. Mọi người có thể đặt mua trực tiếp sản phẩm tại cửa hàng hoặc liên hệ qua số điện thoại dưới đây:
- Địa chỉ của cửa hàng: số 18, lô 4B, Trung Yên 10a, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội – Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Chọn mua dứa không quá chín hoặc quá xanh
Ngoài việc chọn mua chả cá thì thơm cũng là nguyên liệu rất quan trọng để tạo nên thành công của món ăn. Để món chả cá kho thơm cân bằng hương vị bạn hãy chú ý trong việc chọn thơm nhé:
- Bạn nên chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống đến đuôi, có thể vẫn còn một vài mắt hơi xanh, chưa chín hẳn.
- Nên lựa chọn những trái thơm có hình tròn bầu, ngắn vì đa phần nó sẽ có nhiều thịt hơn những trái dáng dài.
- Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa thớt, những trái như vậy chứng tỏ rằng nó chín tự nhiên, không sử dụng hóa chất độc hại để kích thích.
- Bạn nên quan sát kỹ, nếu thấy thơm không quá cứng cũng không quá mềm. Khi nhấn ngón tay vào không có cảm giác bị lõm thì đó là những trái ngon và ngược lại, những trái quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
- Khi sơ chế thơm bạn không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh việc mát thơm bị lẫn vào nhé.
Quy trình kho chả cá khoa học
Có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc quy trình kho chả cá khoa học là như thế nào, tại sao cần phải thực hiện theo quy trình đó,… Để có một nồi chả cá kho thơm ngon mà vẫn đúng quy trình bạn có thể note lại một vài tips nhỏ sau:
- Cho chả cá vào nồi kho với lửa to, chả cá sôi thì vặn nhỏ lửa. Để lửa liu riu cho đến khi gần cạn nước thì bạn sẽ cho thêm ít tóp mỡ vào, đun vài phút nữa rồi tắt bếp.
- Bạn nên kho bằng các tộ, nồi đất thay vì sử dụng nồi inox, nồi kim loại. Bởi nồi đất rất ít khả năng gây ra phản ứng hóa học, không bị biến màu nhiều và còn giữ cho món kho được nóng lâu hơn.
- Màu món chả cá kho chuẩn nhất chính là màu của nước hàng bạn tự thắng. Sau đó nêm thêm ít nước dừa tươi trong quá trình kho nữa là món chả cá kho sẽ hoàn hảo.
Với cách chế biến món chả cá kho thơm mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn làm phong phú thực đơn gia đình. Đừng quên để có món chả thơm ngon bạn hãy thận trọng khi chọn mua nguyên liệu. Hãy áp dựng các bước kho chả cá chúng tôi đã hướng dẫn để có món ngon dành tặng những người thân yêu nhé!