Cách kho cá ngừ với thơm vô cùng đơn giản tại nhà

Vừa tươi ngon vừa dinh dưỡng, cá ngừ là loài cá được nhiều bà mẹ chọn để chế biến. Những bữa cơm sẽ thêm hấp dẫn khi trên bàn có thêm món cá ngừ kho thơm mùi hương khó cưỡng. Hãy cùng vào bếp trổ tài với cách kho cá ngừ với thơm cực đơn giản như sau.

Nguyên liệu chế biến món cá ngừ với thơm

Dưới đây là số lượng nguyên liệu dành cho gia đình 4 người ăn:

  • 600gr cá ngừ
  • ½ trái thơm
  • 300ml nước dừa tươi
  • 2 trái ớt tươi
  • 4 củ hành tím 
  • 5 tép tỏi
  • 3 nhánh hành lá 
  • 5 muỗng canh dầu ăn 
  • 1 muỗng cà phê nước màu 
  • 5 muỗng canh nước mắm 
  • Các gia vị khác: đường trắng, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt
Nguyên liệu kho cá ngừ với thơm
Nguyên liệu kho cá ngừ với thơm

Mẹo hay khi chọn mua cá ngừ

  • Chú ý đến phần mắt cá. Nên chọn những con cá có đôi mắt sáng, trong. Những con cá ngừ mắt bị hóp lại chứng tỏ thịt không còn tươi ngon.
  • Chú ý đến phần mang cá. Mang của những con cá còn tươi sẽ có màu đỏ tươi. Những con cá không tươi sẽ có màu sẫm hơn.
  • Bất kể là thịt cá hay các loại thịt khác khi mua đều nên dùng tay nhấn vào thịt. Nếu là thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt và ngược lại.
  • Nên tránh mua những con cá thân đã trương phình, bơi yếu hoặc không cử động, màu nhợt nhạt.

Cách kho cá ngừ với thơm hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn làm sạch cá ngừ, bỏ hết nội tạng, bỏ phần miệng, vây và mang cá.
  • Để khử mùi tanh của cá bạn có thể rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Hoặc bạn có thể ngâm cá với nước, đập thêm 1 củ gừng, ngâm trong tầm 5 phút.
  • Cắt cá thành từng khúc dày tầm 2 đốt tay.
  • Thơm bạn bỏ vỏ, cắt phần mắt, rửa sạch và cắt khúc.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Hành lá cắt khúc chừng 1 đốt tay để dùng cuối cùng.

Ướp cá

  • Để cho cá ngừ đậm vị thơm ngon thì bước ướp cá rất quan trọng. Bạn thực hiện theo cách như sau.
  • Cá ngừ sau khi đã ráo nước sẽ cho vào tô đựng thoải mái để ướp cùng với các nguyên liệu khác.
  • Sử dụng 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt và tiêu xay, 1 chút hạt nêm và hành tỏi đã được băm nhuyễn.
  • Trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 20 – 30 phút.
  • Trong quá trình đảo cá, bạn nên đảo nhẹ tay để giữ nguyên được hình dạng của từng khúc cá.

Chiên qua cá ngừ

  • Với bất kỳ cách kho cá ngừ với thơm nào cũng cần chiên qua cá ngừ. Sau khi thời gian ướp đã đạt, cá sẽ ngấm được đều gia vị, sau đó bạn đem cá đi chiên.
  • Tới lúc 2 mặt của cá ngừ đã ngả màu vàng đều thì có thể vớt ra. Bước này sẽ giúp cho cá săn chắc, tránh bị vỡ hình lúc đang kho.
  • Bạn chỉ cần để lửa vừa và nhớ đảo mặt cá để chín đều 2 mặt.
Chiên đều 2 mặt cá để cá không bị vỡ khi kho
Chiên đều 2 mặt cá để cá không bị vỡ khi kho

Làm nước sốt nấu cá ngừ

  • Cho dầu vào chảo đun sôi, sau đó cho hành lá và tỏi vào đảo đều tay.
  • Cho thơm vào, thêm nước dừa, nước màu, đường.
  • Để lửa ở trạng thái thấp nhất và đun 1 lúc đến lúc nước sốt sôi.

Kho cá ngừ với thơm

  • Cho cá ngừ vào hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị.
  • Bạn để thêm 2 quả ớt tươi đã chuẩn bị cho vào nồi để thêm mùi vị cay cho món ăn. Cá kho càng lâu càng đậm đà, mùi hương càng hấp dẫn.
  • Trong lúc kho nếu nước đã vơi đi nhiều, bạn có thể cho thêm nước dừa tươi để cá không bị khô và thơm hơn.
  • Nêm thêm các gia vị nếu thấy chưa đủ độ đậm đà. Đến lúc cá ngừ và thơm đã hòa quyện cùng các gia vị sẽ tỏa ra mùi hương nức mũi.
  • Cuối cùng, cho hành lá cắt khúc đã chuẩn bị lúc trước và tắt bếp.

Thành phẩm của món cá ngừ kho thơm

Cách kho cá ngừ với thơm với cách biến không hề cầu kỳ
Cách kho cá ngừ với thơm với cách biến không hề cầu kỳ
  • Sau một thời gian hì hục với từng công đoạn thì giây phút mong chờ cũng đã đến. Đến đây rồi thì bạn sẽ thấy rằng cách kho cá ngừ với thơm không khó đúng không nào?
  • Ngắm nhìn những miếng cá mềm mại, béo ngậy cùng miếng thơm chua ngọt tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn.
  • Cá ăn cùng với bát cơm trắng nóng hổi sẽ làm cho những thành viên gia đình đánh chén ngon lành.
  • Mùi vị đậm đà, màu sắc bắt mắt cùng hương thơm khó cưỡng sẽ làm nôn nao những chiếc bụng đói. Sức hấp dẫn của món cá ngừ chắc chắn sẽ làm bạn cùng người thân ăn mãi không ngán!

Lợi ích khi ăn các món ăn từ cá ngừ

Cá ngừ được biết đến là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Những lợi ích từ món cá này mang lại lá lý do mà cá được nhiều người chọn lựa như thế:

  • Cá ngừ có hàm lượng chất béo thấp nhưng chất dinh dưỡng mang lại nhiều: protein, sắt, vitamin B12,…
  • Cá ngừ ít xương, có nhiều thịt, nấu lên ăn sẽ cảm nhận được độ béo ngây.
  • Cá ngừ tốt cho não bộ. Trong cá ngừ có nhiều DHA, giúp phát triển não bộ, hệ thần kinh. 
  • Ăn cá ngừ sẽ tốt cho mắt, ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt, tốt cho huyết áp,…

>> Xem thêm bài viết:

Ngoài cá ngừ kho thơm thì bạn còn có thể chế biến cá ngừ theo nhiều cách khác nữa. Với cách kho cá ngừ với thơm ở trên, hy vọng rằng bạn đã hoàn thành được cho gia đình mình một món ngon đúng điệu. Chúc bạn cùng gia đình sẽ có những giây phút bên những mâm cơm vui vẻ, ấm áp.