Cách kho cá trắm làng Vũ Đại có khó không, khâu chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu có mất thời gian không,… Đây có lẽ là điều mà rất nhiều người thắc mắc khi muốn làm một nồi cá kho cho gia đình thưởng thức. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn công thức kho cá đúng chuẩn làng Vũ Đại, bạn hãy tham khảo qua nhé.
Mục lục:
Cá kho làng Vũ Đại – Món ăn “danh bất hư truyền”
Nhắc đến cá kho chắc chắn ai cũng nghĩ ngay đến đặc sản nổi tiếng cá kho làng Vũ Đại. Cá kho làng Vũ Đại được biết đến từ những ngày đầu, khi các phương tiện truyền thông chưa phát triển nhiều. Cá kho làng Vũ Đại sẽ được kho liên tục trong suốt 16 tiếng, sử dụng hoàn toàn củi nhãn để kho nên chất lượng cá luôn được đánh giá cao. Cá kho kỹ nên thịt rất chắc, xương cá mềm (có thể ăn cả xương), vừa thơm lại vừa lạ miệng.
Thời gian trước cá kho làng Vũ Đại có tên là cá kho Đại Hoàng vì Đại Hoàng mới là tên gọi của làng. Tên gọi làng Vũ Đại xuất hiện từ tác phẩm của nhà văn Nam Cao, từ đó món cá kho cũng đổi tên thành cá kho làng Vũ Đại. Người dân trong làng Vũ Đại bắt đầu đưa món cá kho ra kinh doanh từ những năm 1981 tới tận bây giờ vẫn rất nổi tiếng.
Tuy nhiên ở thời điểm đó muốn mua được một niêu cá kho khách hàng sẽ phải gọi điện đặt trước một tuần và tới tận nơi để lấy. Ngày nay do phương tiện vận chuyển, cách thức truyền thông tiến bộ nên cá kho làng Vũ Đại đã dần đến gần với tay người tiêu dùng hơn.
Cách kho cá trắm làng Vũ Đại tại nhà
Cách kho cá trắm làng Vũ Đại tuân thủ các bước kho cá thông thường. Tuy nhiên món ăn này đỏi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế trong khâu chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu. Ngoài ra sự kiên trì trong giai đoạn kho cá là điều cần thiết để khách hàng thưởng thức niêu cá kho thơm ngon đúng điệu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Món cá kho mang hương vị làng Vũ Đại với nguyên liệu quen thuộc xuất hiện trong đời sống hằng ngày. Để có niêu cá kho chất lượng bạn nên bắt tay chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu dưới đây:
- Cá trắm đen
- Sườn non pha thêm một chút mỡ
- Riềng, hành khô, gừng, nước cốt chanh, ớt tươi
- Dừa xiêm
- Gia vị cần thiết: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt, bột canh, muối,…
- Dụng cụ kho cá: nồi đất, củi nhãn
Sơ chế nguyên liệu:
Nguyên liệu món cá kho khi mua về cần được sơ chế để giữ độ tươi ngon. Dưới đây là hướng dẫn sơ chế nguyên liệu bạn có thể tham khảo:
- Cá trắm đen sau khi mua về bạn tiến hành loại bỏ hết phần ruột cá, mang cá và cả phần màng đen, cắt thành các khúc vừa ăn. Đặc biệt chú ý loại bỏ lớp màng đen bên trong bụng cá, nếu không làm sạch thì khi kho cá sẽ bị tanh, đắng.
- Hành khô, gừng, riềng (một nửa) rửa sạch rồi băm nhỏ. Mẹo nhỏ: nên giữ lại phần vỏ khô bên trong cùng của củ hành nó sẽ khiến món cá kho có màu bắt mắt hơn.
- Sườn non rửa sạch, luộc sơ qua để loại bỏ hết bụi bẩn, mùi hôi rồi để ráo.
- Niêu đất rửa sạch và để khô, củi nhãn chia thành từng đoạn nhỏ để dễ bén lửa.
Hướng dẫn cách kho cá trắm làng Vũ Đại
Khi đã chuẩn bị sẵn sàng những nguyên liệu kho cá bạn nên bắt tay vào thực hiện. Cách kho cá trắm làng Vũ Đại được tiến hành chi tiết theo các bước dưới đây:
- Cá trắm sau khi sơ chế xong bạn hãy lau khô rồi xếp vào nồi, đặt bên trên lớp sườn và lớp riềng. Nên xếp phần đầu và đuôi cá xuống trước rồi mới đến các khúc giữa để cá tránh bị nát.
- Tiếp đó rắc đều phần hành, riềng, gừng, ớt tươi đã băm nhỏ lên trên. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đổ nước dừa vào nồi sao cho xâm xấp với mặt cá là được.
- Bắc nồi lên bếp, kho ở lửa nhỏ trong khoảng 8 đến 12 tiếng. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi lên thì bạn cho thêm chút nước cốt chanh vào và tiếp tục kho.
- Trong suốt quá trình kho bạn phải trông chừng nồi cá, liên tục đổ thêm nước dừa vào nồi cho đến khi thời gian kho còn 1 tiếng thì dừng lại.
- Cá sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, cá không bị nát hay cháy cạnh, mùi thơm của gừng, riềng hòa quyện với nhau tạo nên nồi cá kho thơm ngon chuẩn vị.
Để cá được ngon bạn nên kho cá trên bếp củi và sử dụng củi nhãn kho cá thì càng tốt. Củi nhãn sẽ giữ lửa được lâu hơn các loại củi khác và có hướng thơm tự nhiên đặc trưng.
Một số bài viết khác:
Mua cá kho sẵn làng Vũ Đại ở đâu?
Một nồi cá kho phải cần thời gian từ 8 đến 12 tiếng thì mới có thể hoàn thành được, chính vì thế đây cũng là nỗi lo lắng của nhiều người. Chính vì thế dịch vụ bán cá kho sẵn đã ra đời để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Vậy nên mua cá kho làng Vũ Đại ở địa chỉ nào? Gợi ý của chúng tôi chính là Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến nằm tại số 18, lô 4B, Trung Yên 10a, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Cá kho tại cửa hàng Bá Kiến được chế biến theo công thức truyền thống của người dân làng Vũ Đại nên hương vị cực kỳ thơm ngon. Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kho đều được lựa chọn kỹ càng, không dùng chất bảo quản nên sản phẩm khi đến tay người dùng vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Không những vậy cá kho tại Bá Kiến luôn được gắn tem chống hàng giả và mã vạch để khách hàng có thể truy quét thông tin, nguồn gốc sản phẩm.
Cá kho làng Vũ Đại ở cửa hàng được chia thành 7 phân loại với mức giá khác nhau, bạn hãy tham khảo qua bảng giá chúng tôi cung cấp dưới đây:
Khối lượng | Giá thành |
Niêu cá 1.5kg | 600.000 đồng/niêu |
Niêu cá 2kg | 700.000 đồng/niêu |
Niêu cá 2.5kg | 800.000 đồng/niêu |
Niêu cá 3kg | 900.000 đồng/niêu |
Niêu cá 3.5kg | 1.000.000 đồng/niêu |
Niêu cá 4kg | 1.100.000 đồng/niêu |
Niêu cá 4.5kg | 1.200.000 đồng/niêu |
Niêu cá 5kg | 1.300.000 đồng/niêu |
Hy vọng với công thức chúng tôi chia sẻ về cách kho cá trắm làng Vũ Đại được gợi ý ở trên bạn sẽ chế biến được một nồi cá kho thơm ngon cho cả gia đình. Nếu có nhu cầu mua cá làng Vũ Đại bán sẵn uy tín hãy ghé thăm Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đây hứa hẹn là địa chỉ tin cậy mang đến những niêu cá kho chuẩn bị, giá cả hợp lý.