Cách làm cá bạc má kho cà chua tròn vị, hấp dẫn tại nhà

Cá bạc má kho cà chua là sự kết hợp hài hòa giữa tầng hương vị mang hương vị cuốn hút. Cá bạc má kho được yêu thích vì thịt cá thơm, ngọt, giàu giá trị dinh dưỡng. Vì vậy đây là món ăn quen thuộc xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá về món ăn thơm ngon, hấp dẫn này nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ cá bạc má

Nếu không phải người dân làng chài bạn khó hình dung ra loại cá bạc má. Thực chất, cá bạc má hay còn có tên gọi khác là cá thu Ấn Độ, thuộc vào họ nhà cá thu ngừ. Môi trường sinh sống chủ yếu của cá là những vùng biển nông, có nhiệt độ ấm áp như biển đỏ, Đông Phi, Trung Quốc, miền Đông Indonesia, Melanesia,…Ở Việt Nam loài cá bạc má xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau như: Vũng Tàu, Côn Đảo, Phan Thiết,…

Cá bạc má được đánh giá là loại cá giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích tốt cho người sử dụng. Ví dụ trong 100gr thịt cá sẽ chứa những dưỡng chất tốt như: protein, lipid, canxi, sắt, phốt pho,… Cụ thể hơn trong thịt cá chứa nhiều protein giúp cơ bắp phát triển đồng đều.

Cá bạc má giàu dinh dưỡng nên được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn
Cá bạc má giàu dinh dưỡng nên được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Ngoài ra cá bạc má rất tốt cho những ai đang giảm cân bởi các chất béo trong cá đều không phải chất béo khiến bạn bị tích tụ mỡ. Bên cạnh đó, cá bạc má còn có nhiều ưu điểm có lợi như: giảm cholesterol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch, não bộ, giúp phòng ngừa mắc bệnh Alzheimer,… Với những giá trị dinh dưỡng đó bạn nên bổ sung thêm cá bạc má vào thực đơn các món ngon cho gia đình.

Bí quyết làm cá bạc má kho cà chua thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có nồi cá bạc má kho cà chua đậm đà hương vị bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon nhất. Bởi lẽ, nguyên liệu chính là linh hồn tạo nên hương vị của món ăn. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • Cá má bạc
  • Cà chua
  • Hành tím, tỏi băm, gừng, ớt băm,…
  • Dầu điều, dầu ăn
  • Các loại gia vị: tiêu, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, bột canh,…

Sơ chế nguyên liệu kho cá

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn nê bắt tay vào chế biến. Quá trình này đảm bảo nguyên liệu vẫn giữ độ tươi ngon, đảm bảo chất lượng trong quá tình chế biến. Bạn nên tỉ mỉ, thận trọng trong khâu chế biến cá để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh nhé!

  • Cá bạc má sau khi mua về đánh sạch vảy, loại bỏ vây và phần ruột cá không sử dụng. Rửa qua cá với nước gừng, muối để loại bỏ mùi tanh, bụi bẩn.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để có món cá kho đúng điệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để có món cá kho đúng điệu
  • Cá được rửa sạch với nước sẽ tiến hành cắt thành các khúc vừa ăn hoặc nếu cá nhỏ thì có thể để nguyên con.
  • Cà chua rửa thật sạch rồi cắt thành hình dạng múi cau.
  • Hành tím băm nhỏ, gừng cạo sạch vỏ rồi thái thành lát mỏng để trang trí món ăn.

Chế biến cá bạc má kho cà chua đúng điệu

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu bạn sẽ tiến hành tẩm ướp gia vị. Bạn có thể ướp theo công thức gợi ý sau: 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa ớt băm và 1 thìa tỏi băm. Trộn đều để gia vị ngấm vào miếng cá và để trong khoảng 15 phút.

Các bước để có nồi cá bạc má kho cà chua đậm đà, thơm ngon tròn vị như sau:

  • Trước tiên bạn cho cá vào chảo dầu chiên sao cho cả hai mặt đều vàng.
  • Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, dầu sôi thì cho hành băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào khoảng 2- 3 phút.
  • Khi cà chua mềm ra thì cho vào nồi một bát nước lọc, nước sôi bạn cho cá đã chiên sơ vào, tiếp tục đun trong vòng 15 phút ở mức lửa nhỏ.
Niêu cá kho đậm đà, ngập tràn hương vị
Niêu cá kho đậm đà, ngập tràn hương vị
  • Khi thấy cá mềm và phần nước sốt đã sệt lại bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Trút cá ra đĩa, rắc thêm chút tiêu bắc và vài lát gừng lên trên, vậy là món cá bạc má kho cà chua đã hoàn thành. Món ăn đúng chuẩn sẽ có màu vàng tươi, cá vẫn giữ được độ dai mềm hòa quyện cùng mùi thơm từ cà chua, ăn cùng cơm nóng là ngon hết sẩy.

Lưu ý khi sử dụng cá bạc má kho cà chua

Để món ăn thật hoàn hảo và thơm ngon khách hàng nên thận trọng trong từng khâu. Dưới đây là một số chú ý bạn không nên bỏ lỡ để có nồi cá kho chất lượng nhất.

  • Bạn phải lựa chọn cá bạc má còn tươi, vảy sáng, mắt trong, phần mang có màu đỏ tươi, cá không có mùi hôi tanh bất thường.
  • Trong quá trình sơ chế bạn có thể sử dụng thêm chút nước cốt chanh để loại bỏ mùi tanh của cá.
  • Nếu cá bị vỡ mật khi đang sơ chế bạn hãy dùng rượu xoa ngay vào chỗ mật vỡ, đợi một lúc rồi xả lại bằng nước lạnh là được.
Cần chọn cá tươi ngon nhằm đảm bảo món cá kho chất lượng
Cần chọn cá tươi ngon nhằm đảm bảo món cá kho chất lượng
  • Khi kho cá bạn tuyệt đối không được đảo hay trộn vì làm thế cá sẽ bị nát, không còn ngon nữa.
  • Thời gian tẩm ướp để cá bạc má ngấm gia vị tốt nhất là trước khi chiên tầm 2 tiếng, như vậy thịt cá sẽ chắc hơn. Tuy nhiên nếu không có nhiều thời gian thì bạn cũng không cần ướp lâu như vậy.
  • Kho cá phải dùng nước đun sôi và hạ lửa dần từ cao xuống thấp, làm thế cá của bạn sẽ không bị tanh.
  • Nếu muốn tăng độ béo ngậy của nồi cá kho bạn hãy cho thêm chút mỡ gà hoặc tóp mỡ vào kho cùng, chắc chắn sẽ ngon hơn nhiều.

Các bài viết khác:

Vậy là chúng tôi đã cung cấp đầy đủ cho bạn công thức, cách sơ chế nguyên liệu để hoàn thiện món cá bạc má kho cà chua thơm ngon. Ngoài ra bạn cũng có thể sáng tạo thêm nhiều món ngon từ cá bạc má như: cá bạc má kho tiêu, cá chiên giòn,…cho gia đình cùng thưởng thức nhé.